09/05/2018

Phương pháp xử lý chống thấm cho sàn bê tông

Một trong những khu vực dễ bị thấm nước nhất của mọi công trình đó là bề mặt sàn bê tông bởi nó dễ chịu ảnh hưởng của một vài yếu tố như sàn mái bị rạn nứt, tác động ngoại lực khoan cắt hoặc do thời tiết thay đổi mưa nắng thất thường cũng khiến sàn dễ bị thẩm thấu. Vậy làm sao để xử lý chống thấm cho sàn bê tông hiệu quả nhất hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Quy trình xử lý chống thấm cho sàn bê tông:

– Tiến hành băm, đục làm sạch những lớp hồ vữa xi măng trên sàn bê tông sao cho để lộ ra bề mặt bê tông kết cấu, có thể sử dụng những vật dụng cầm tay như: mũi đục, búa đục, búa băm….

– Kiểm tra trên bề mặt bê tông kết cấu và đục mở miệng các đường bị nứt có rãnh giao động từ 1-3cm và có độ sâu < 2cm, các túi đá, hốc họng, lỗ rỗ…đục bỏ các phần dám dính sau đó đục sâu và rộng cho đến khi đến phần bê tông đặc chắc thì dừng lại.

– Xung quanh các lỗ đặt ống thoát nước xuyên sàn bê tông tiếp tục đục rãnh rộng khoảng 1-3cm đảm bảo sao cho sàn tiếp nhận được chất chống thấm, sau đó đặt sản phầm dừng nước (được gọi là thanh thủy trương) và kiên cố bằng vữa đổ bù không co ngót.

– Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có gắn chổi cước sắt làm bung tróc hết các bụi bẩn, tạp chất còn sót trên sàn để sàn được sạch sẽ, làm cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm đạt hiệu quả cao.

– Cuối cùng tiến hành dọn vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt cần xử lý để chống thấm bằng cọ, máy quét, chổi, máy hút….

Quy trình thi công chống thấm sàn bê tông

– Xử lý gia cố chống thấm cho các hốc bọng, lỗ rỗ, khe nứt, rãnh nứt… trên sàn bê tông bằng hồ dầu Sika latex hoặc Sika latex TH và vữa đổ bù không co ngót.

– Xử lý quấn thanh cao su trương nở ,tại các khe co giãn, cổ ống xuyên sàn sau đó đổ bù vữa không co ngót.

– Sau khi bê tông đã khô cứng, tháo ván khuôn ta tiến hành thi công chống thấm khò dán.